fusion logo new

AHA là gì? Công dụng của AHA đối với da và cách sử dụng đúng chuẩn

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest

AHA là viết tắt của cụm từ Alpha Hydroxy Acid, hiện đang là lựa chọn được yêu thích của nhiều chị em trong quy trình chăm sóc da. Vậy tác dụng của AHA là gì và cách sử dụng như thế nào cho đúng? Hãy cùng Fusion Meso tìm hiểu những vấn đề này trong bài viết dưới đây.

AHA là gì?

AHA (Alpha Hydroxy Acid) là một loại acid gốc nước và thường được tìm thấy trong các loại trái cây, thực vật hay đường, sữa. Loại axit này rất lành tính và tan nhanh trong nước. Đặc biệt, với khả năng kích thích làn da sản sin collagen và elastin nên AHA được ứng dụng phổ biến trong ngành mỹ phẩm. Các sản phẩm chăm sóc da có thành phần chứa AHA cho công dụng: Loại bỏ tế bào da chết, ngăn ngừa và khắc phục các triệu chứng lão hóa, làm sáng da và hỗ trợ trị mụn,…

Trong quá trình nghiên cứu, các nhà khoa học đã chỉ ra rằng AHA có nguồn gốc từ 07 loại acid sau:

  • Acid Glycolic: Có trong đường mía.
  • Acid Citric: Có trong các loại quả họ cam quýt.
  • Acid Lactic: Có trong đường và sữa.
  • Acid Hydroxycaproic: Có trong sữa ong chúa.
  • Acid Malic: Có trong các loại quả họ lê và táo.
  • Acid Hydroxy Caprylic: Có trong động vật.
  • Acid Tartaric: Có trong các loại quả nho.

AHA Acid Glycolic và AHA Acid Lactic hiện đang được ứng dụng nhiều nhất trong ngành công nghiệp sản xuất mỹ phẩm. Sở dĩ như vậy bởi hai loại AHA này ít gây kích ứng trên da.

AHA là một loại acid gốc nước có trong tự nhiên
AHA là một loại acid gốc nước có trong tự nhiên

Đến đây chúng ta đã làm rõ được “AHA là gì”. Vậy AHA hoạt động theo cách thức nào để có thể mang lại tác dụng tuyệt vời cho da?

Cơ chế hoạt động của AHA trên da

Với bản chất là tế bào gốc nước nên AHA chỉ thẩm thấu vào lớp trên cùng của bề mặt da. Tuy nhiên, khi đã thấm vào da thì AHA lại có khả năng dễ dàng phá tan sự liên kết của của lớp sừng nằm bên ngoài để đẩy những tế bào chết bong ra khỏi da. Bên cạnh đó, AHA cũng giúp làn da giữ được độ ẩm tương đối, kích thích sự sản sinh collagen mới và tăng cường elastin. Vì vậy, AHA có khả năng bảo vệ da cũng như hạn chế quá trình lão hoá da tự nhiên.

Cơ chế hoạt động của AHA
AHA thấm vào bề mặt da và loại bỏ tế bào giã cũ để tái tạo tế bào mới cho da

Các công dụng chính của AHA

Khi nghiên cứu về tác dụng của AHA đối với làn da của chúng ta, các nhà khoa học đã chỉ ra một số công dụng tiêu biểu sau:

Loại bỏ tế bào chết cho da

Về cơ bản, tác dụng của AHA chính là loại bỏ tế bào chết cho da. Tuy nhiên, trên thực tế đây chỉ là yếu tố tiền đề cho hàng hoạt những công dụng hữu ích khác mà AHA tẩy da chết có thể mang lại. Sở dĩ như vậy bởi vai trò của tẩy da chết không chỉ nằm ở việc kích thích lớp sừng già cỗi bên ngoài bong ra mà còn tăng cường tái tạo làn da mới. Vậy vì sao các chuyên gia làm đẹp lại khuyên chúng ta phải thực hiện tẩy da chết định kỳ, thường xuyên?

Từ 25 tuổi cơ thể đã bắt đầu có dấu hiệu lão hoá da tự nhiên và quá trình này ngày càng phát triển theo thời gian. Theo đó, cứ mỗi năm tăng thêm 1 tuổi thì lượng collagen lại sụt giảm đi 1% và làm chậm quá trình tái tạo da. Sự suy giảm collagen khiến cho lớp tế bào da chết tích tụ lại. Nếu lớp tế bào da chết không được loại bỏ sẽ gây sạm màu da, nổi mụn và hình thành nếp nhăn. Vì vậy, sử dụng AHA tẩy da chết là bước đệm để giúp tái sinh và lấy lại vẻ đẹp sáng mịn vốn có của làn da.

Hỗ trợ điều trị mụn

Khi đi vào nghiên cứu tác dụng của AHA, các nhà nghiên cứu còn chỉ ra tính năng trị mụn của loại tế bào gốc nước này. Nhờ sở hữu Benzoyl Peroxide cũng như các hoạt chất chuyên biệt khác, AHA có thể làm mờ các vết thâm của mụn để lại. Đặc biệt hơn, sử dụng AHA trong bước tẩy da chết thường xuyên, làm thông thoáng lỗ chân lông nên AHA ngăn ngừa mụn tái phát hiệu quả. AHA hiệu quả trong việc điều trị mụn, người dùng cần kiên trì dùng trong khoảng thời gian từ 2 tháng trở lên.

AHA hỗ trợ điều trị mụn
Tác dụng của AHA là tẩy da chết, làm thông thoáng lỗ chân lông và hỗ trợ điều trị mụn

Giúp ngăn ngừa tình trạng lão hóa của da

Như chúng ta đã biết ở phần trên, AHA có tác dụng trong việc loại bỏ lớp da chết và thúc đẩy quá trình tạo collagen của da. Collagen được xem là một loại chất xơ rất giàu protein nên có khả năng giúp cho làn da của bạn căng mọng và mịn đẹp. Nhưng dưới sự tác động của tuổi tác, môi trường sống và thói quen sinh hoạt hàng ngày đã khiến collagen ngày càng sụt giảm. Vì vậy, khi chúng ta dùng AHA loại bỏ lớp sừng nằm ở phía trên của da sẽ giúp phá huỷ collagen cũ và tái tạo ra loạt collagen mới. Nhờ lượng collagen mới được thay thế này mà làn da lấy lại vẻ đẹp trẻ trung, săn chắc.

Bên cạnh đó, khi tẩy da chết bằng AHA sẽ thúc đẩy quá trình lưu thông máu, giúp các tế bào mới sản sinh hấp thu được tối đa dưỡng chất từ serum và kem dưỡng. Do đó, không thể không thừa nhận một trong những công dụng của AHA là sáng da, hạn chế nếp nhăn và đẩy lùi quá trình lão hoá.

Sử dụng AHA trong bước skincare nào của da

Khi tìm hiểu về cách sử dụng AHA, rất nhiều bạn chưa biết dùng vào bước nào của quy trình skincare cho đúng. Về bản chất, tác dụng của AHA là tẩy da chết, vì thế bạn nên sử dụng chúng vào buổi tối, sau các bước làm sạch da. Quy trình cụ thể như sau:

  • Thứ nhất, tẩy trang.
  • Thứ hai, rửa sạch mặt.
  • Thứ ba, dùng toner.
  • Thứ tư, dùng AHA.
  • Thứ năm, dưỡng ẩm.
Sử dụng AHA
AHA được sử dụng sau bước làm sạch da trong quy trình skincare

Một số lưu ý khi sử dụng AHA

Để AHA phát huy tối đa công dụng của mình, trong quá trình sử dụng bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

Chọn nồng độ phù hợp

Theo khuyến cáo của Cục Quản lý Thực phẩm & Dược phẩm Hoa Kỳ (viết tắt là FDA) thì nồng độ an toàn để chúng ta sử dụng các loại mỹ phẩm có chứa AHA là dưới 10%. Với nồng độ này thì bạn sẽ không cần phải lo lắng nhiều về tác dụng phụ của AHA. Thực tế, có nhiều sản phẩm có chứa trên 15% AHA. Những sản phẩm chuyên biệt này cần dùng theo chỉ dẫn của bác sĩ với mục đích tăng cường chống lão hoá và trẻ hoá da.

Hiện nay, các sản phẩm như serum, nước hoa hồng (toner) hay kem dưỡng ẩm thường chỉ chứa đến 5% AHA nên gần như không gây ra tác dụng phụ. Tuy nhiên, để AHA phát huy tốt hiệu quả thì bạn nên chọn nồng độ AHA phù hợp với mục đích sử dụng, cụ thể:

  • Từ 2% đến 5%: Phù hợp để loại bỏ tế bào chết, làm thông thoáng lỗ chân lông, khắc phục tình trạng sần sùi cũng như da khô bong tróc.
  • Từ 5% đến 10%: Phù hợp để duy trì làn da mịn màng và săn chắc, cải thiện tình trạng lão hóa da.
  • Từ 12% đến 15%: Dùng để loại bỏ các vết thâm sạm cứng đầu và sẹo mụn.
  • Trên 20%: Chỉ sử dụng trong spa hay thẩm mỹ viện với sự hướng dẫn và giám sát của bác sĩ da liễu.

Theo hướng dẫn về nồng độ AHA như trên thì chúng ta có thể thấy, nồng độ AHA trong khoảng từ 5 – 10% sẽ cho tác dụng tốt nhất. Do đó, đây cũng là nồng độ AHA được sử dụng phổ biến hiện nay.

Sử dụng AHA với liều lượng phù hợp

Với bản chất là một acid gốc nước nên AHA hoàn toàn có thể làm làn da của chúng ta bị mỏng đi nếu sử dụng quá nhiều. Vì thế bạn không nên lạm dụng AHA khi chăm sóc da bởi thành phần này có thể khiến làn da yếu hơn. Theo đó, cách sử dụng AHA hợp lý là tần suất 2 lần mỗi tuần. Nếu bạn dùng cách ngày thì nên chọn loại sản phẩm có nồng độ AHA thấp. Đối với sản phẩm có AHA nồng độ cao cần tuân thủ đúng hướng dẫn của bác sĩ để ngăn ngừa tác dụng phụ.

Sử dụng AHA với liều lượng phù hợp
Cách sử dụng AHA hợp lý là chỉ khoảng 2 lần trong tuần hoặc cách ngày

Cấp ẩm cho da khi dùng AHA

Tác dụng của AHA cơ bản nhất chính là loại bỏ tế bào chết. Sau khi tẩy da chết, da của chúng ta thường có xu hướng bị khô. Do đó, bạn cần cấp ẩm cho da ngay sau bước dùng AHA. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng với nồng độ thấp thì AHA lại cho tác dụng giữ ẩm. Tuy vậy, ngay cả khi dùng AHA liều thấp bạn vẫn nên dưỡng ẩm thêm để làn da có đủ độ ẩm cần thiết, duy trì vẻ đẹp căng mịn.

Sử dụng kem chống nắng khi ra đường

Các sản phẩm có thành phần AHA thường được ứng dụng phổ biến trong tẩy tế bào chết. Sau khi thực hiện tẩy da chết, làn da của chúng ta sẽ nhạy cảm và dễ bắt nắng hơn. Vì vậy, nếu bạn sử dụng mỹ phẩm có chứa AHA thì bắt buộc phải dùng kem chống nắng khi ra ngoài trời. Bên cạnh đó, bạn cũng cần trang bị thêm mũ, áo và khẩu trang cẩn thận sẽ giúp bảo vệ và hạn chế tối đa nguy cơ da tiếp xúc với ánh nắng. Nhờ đó, da không bị sạm đen và khô tróc.

Sử dụng AHA có tác dụng phụ nào không?

Về cơ bản, AHA là hoạt chất lành tính và an toàn cho da. Tuy nhiên, nếu bạn mới sử dụng AHA lần đầu thì cũng có thể gặp một vài tác dụng phụ sau:

  • Da nóng bừng
  • Ngứa da
  • Da bị rộp
  • Viêm da.
Tác dụng phụ khi sử dụng AHA
Khi mới sử dụng AHA, có thể bị một vài tác dụng phụ tạm thời

Trên thực tế, các tác dụng phụ trên thường không quá nghiêm trọng và chỉ xuất hiện tạm thời. Các bác sĩ da liễu khuyên dùng AHA cho người  mới bắt đầu với tần suất khoảng 2 lần/tuần để hạn chế tác dụng phụ. Sau một thời gian da đã quen với AHA thì bạn có thể tăng tần suất và liều lượng lên. Tuy nhiên, với sản phẩm có nồng độ AHA trên 10% thì bạn cần tham khảo tư vấn của bác sĩ chuyên khoa, đặc biệt là chị em phụ nữ đang mang thai và cho con bú.

Trên đây, bạn và Fusion Meso đã cùng tìm hiểu về AHA là gì, tác dụng và cách sử dụng AHA hiệu quả, an toàn cho da. Có thể thấy AHA là một trong những hoạt chất có công dụng tuyệt vời trong lĩnh vực chăm sóc sắc đẹp. Tuy nhiên, bạn không nên quá lạm dụng các loại mỹ phẩm có chứa AHA. Trong trường hợp bạn muốn sử dụng các sản phẩm có AHA nồng độ cao với mục đích điều trị da thì cần phải được sự hướng dẫn, kê đơn của bác sỹ hoặc chuyên gia.

Có thể bạn quan tâm:

Tretinoin: Công dụng, cách sử dụng và tác dụng phụ

6 bí quyết chăm sóc da tuổi 20 để có làn da khỏe đẹp, sáng mịn

Niacinamide là gì? Khám phá 6 công dụng của Niacinamide đối với da


Nguồn tham khảo

AHA vs. BHA: What’s the Difference? – https://www.healthline.com/health/aha-vs-bha

What are the benefits of alpha hydroxy acid (AHA)? – https://www.medicalnewstoday.com/articles/alpha-hydroxy-acid

Everything You Need to Know About Using Alpha Hydroxy Acids (AHAs) – https://www.healthline.com/health/beauty-skin-care/alpha-hydroxy-acid

Game bài đổi thưởng
Link with us