fusion logo new

Alcohol là gì? Cồn trong mỹ phẩm có tác dụng gì?

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest

Alcohol là một thành phần quen thuộc, mà hầu như mọi người đều biết đến khi sử dụng mỹ phẩm. Tuy nhiên cồn lại không được nhiều người đón nhận vì mang nhiều tiếng xấu. Vậy, thực tế alcohol là gì, nó ảnh hưởng như thế nào đối với làn da người sử dụng?

Alcohol là gì?

Alcohol hay còn gọi là cồn hoặc rượu, thuộc nhóm hợp chất hữu cơ. Trước nay nhiều người thường cho rằng alcohol chỉ xuất hiện trong bia rượu và loại cồn dễ cháy bán trong hiệu thuốc. Tuy nhiên, alcohol còn được sử dụng rộng rãi trong ngành sản xuất mỹ phẩm.

Alcohol là gì
Alcohol còn được sử dụng trong mỹ phẩm

Mục đích sử dụng alcohol trong mỹ phẩm

Sự không hiểu biết đầy đủ về cồn khiến nó không được chào đón trong việc chăm sóc và dưỡng da. Tuy nhiên, trong ngành công nghiệp mỹ phẩm, alcohol đã được chứng minh là có những công dụng nhất định.

Cồn trong mỹ phẩm được sử dụng với mục đích làm dung môi hoặc chất dưỡng da. Cồn được ứng dụng để bào chế các loại mỹ phẩm như lăn khử mùi, nước hoa. Điều này giúp các chất trong sản phẩm tương tác phản ứng với cơ thể để ngăn chặn việc tiết mồ hôi.

Phân biệt cồn có lợi và cồn gây hại cho da

Trong mỹ phẩm, cồn tồn tại dưới 2 dạng là cồn béo và cồn khô.

Cồn khô (Drying Alcohols hay Solvent Alcohols)

Bao gồm alcohol denat, ethanol:

  • Ethanol được biết đến với một số tên gọi khác như rượu ngũ cốc hay cồn công nghiệp. Chất này có thể tìm thấy nhiều trong một số loại kem chống nắng của Nhật Bản.
  • Alcohol denat là etanol nhưng được pha trộn thêm một số thành phần khác. Alcohol denat được tìm thấy nhiều với các loại mỹ phẩm của Châu Âu, Châu Mỹ.

Cồn khô có công dụng bảo quản mỹ phẩm, chống sự xâm nhập của vi khuẩn và làm tăng tuổi thọ sản phẩm.

Cồn khô không phải luôn có tác động xấu đến da. Cụ thể: nếu mật độ được sử dụng dưới 5%, cồn khô sẽ bay hơi gần như rất nhanh nên không gây hại cho da. Công dụng của alcohol trong mỹ phẩm giống như là một chất bảo quản, giúp tiêu diệt vi sinh vật gây hại.

Cồn béo (Fatty Alcohol hay Emollient Alcohols)

Bao gồm các chất: Cetearyl Alcohol, Stearyl Alcohol, Myristyl Alcohol, Acetylated Lanolin Alcohol, Lanolin Alcohol, Arachidyl Alcohol, Behenyl Alcohol.

Cồn béo được chứng minh không gây ra các tình trạng mẩn đỏ, phát ban, ngứa. Mỹ phẩm có chứa cồn béo trong chăm sóc da có tác dụng dưỡng da, giúp da mềm, ẩm.

Cồn trong mỹ phẩm có lợi hay có hại
Cồn trong mỹ phẩm có lợi hay có hại dựa vào thành phần để phân biệt

Tác dụng của cồn trong mỹ phẩm là gì?

Công dụng của alcohol là gì? Cụ thể, với 2 nhóm cồn khô và cồn béo, chúng được xác định là có thể có những công dụng khác nhau:

Cồn béo: có tác dụng giúp cung cấp nước, làm mềm, dịu, duy trì độ ẩm cho da. Tuy nhiên, thành phần này cũng có thể là nguyên nhân gây ra hiện tượng nhờn, rít, gây bít tắc lỗ chân lông gây mụn.

Làn da dầu, da hỗn hợp, da mụn không được khuyến cáo sử dụng sản phẩm chứa cồn béo.

Cồn khô: Là thành phần được tìm thấy nhiều trong kem chống nắng, toner, có tác dụng làm giảm tiết dầu, giúp cho làn da của bạn trở nên thông thoáng hơn.

Thành phần này được khuyến nghị sử dụng với người có làn da nhờn, giúp da kiềm dầu, làm sạch da nhưng không gây bít tắc chân lông.

Tại sao nhiều người hạn chế sử dụng cồn trong làm đẹp?

Nhiều người thường có tâm lý e ngại khi sử dụng mỹ phẩm làm đẹp có chứa cồn. Từ lâu cồn mang tiếng xấu là do khi sử dụng với số lượng nhiều trên da, sẽ là nguyên nhân sinh gốc tự do làm lão hóa tế bào. Ngoài ra, alcohol còn có đặc tính hút ẩm nên thường khiến da khô, nứt nẻ và làm hỏng đi lớp da dầu tự nhiên.

Với những người có làn da khô, yếu, việc sử dụng mỹ phẩm có thành phần alcohol sẽ gây bào mòn, khiến da yếu, mỏng và dễ bị viêm nhiễm.

Cồn trong mỹ phẩm
Alcohol trong mỹ phẩm có thật sự “mang tiếng xấu”?

Lời khuyên cho bạn khi sử dụng mỹ phẩm có chứa cồn

Mặc dù các hãng sản xuất mỹ phẩm đã cố gắng hạn chế đưa alcohol vào mỹ phẩm. Tuy nhiên, với những người có làn da khô hay da nhạy cảm thì cần tránh xa cồn.

Cồn có thể mang lại nhiều lợi ích cho người có làn da dầu, nhiều người còn không thể sống thiếu thành phần này. Do đó, bạn có thể chọn những sản phẩm có nồng độ cồn thấp.

Nếu da của bạn dầu, nhờn nhưng bạn lại không muốn sử dụng mỹ phẩm chứa cồn. Bạn có thể chọn những sản phẩm có chứa các thành phần như Salicylic Acid (giúp tẩy thế bào chết và loại bỏ dầu thừa), Benzoyl peroxide (tiêu diệt vi khuẩn gây mụn).

Như vậy, thông qua bài viết này Fusion Meso đã giúp bạn có thêm những kiến thức về alcohol là gì? Mong rằng bài viết sẽ cho bạn có cái nhìn đúng đắn hơn về hợp chất alcohol, cả những mặt lợi và hại của hợp chất này trong mỹ phẩm.

Có thể bạn quan tâm:

Phân biệt các loại da cơ bản và cách chăm sóc phù hợp

Hyaluronic Acid là gì? Tác dụng của Hyaluronic Acid với da

6 loại mụn thường gặp và cách nhận biết, phân biệt các loại mụn này


Nguồn tham khảo

Alcohol in Skin Care: Is It Ever Okay? – https://www.everydayhealth.com/smart-skin/alcohol-in-skin-care-is-it-ever-okay/

Alcohol In Cosmetic Products: Harmful or Beneficial? – https://www.ecco-verde.com/info/beauty-blog/alcohol-in-cosmetic-products-harmful-or-beneficial

Alcohol in Skin Care: The Facts – https://www.paulaschoice.com/expert-advice/skincare-advice/ingredient-spotlight/alcohol-in-skin-care-the-facts.html

Game bài đổi thưởng
Link with us